Đăng ký | Quên mật khẩu

Tin mới đăng

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 1.852.656
Số người đang xem:  28
Khuyến Mại Lắp Mạng Viettel

VietnamPost rời "gia đình" VNPT

Đăng ngày: 19/12/2012 22:00
VietnamPost rời "gia đình" VNPT
VietnamPost rời "gia đình" VNPT

VietnamPost rời "gia đình" VNPT

 

(Dân trí) - Năm 2013, năm đầu tiên tách ra hoạt động độc lập hoàn toàn với VNPT cũng sẽ là năm cuối cùng VietnamPost được nhận trợ cấp công ích trực tiếp bằng tiền của Nhà nước. Đây sẽ là những khó khăn thách thức trước mắt đối với tổng công ty này.

Lễ chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu nhà nước tại VietnamPost (Ảnh: XT).
Lễ chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu nhà nước tại VietnamPost (Ảnh: XT).

Ngày 19/12/2012, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) tổ chức Lễ ký Biên bản chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu nhà nước tại Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam (VietnamPost) từ VNPT về Bộ Thông tin và Truyền thông, theo Quyết định số 1746  ngày 16/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ. 

Sự kiện này chuẩn bị cho thời điểm VietnamPost chính thức tách ra hoạt động độc lập với VNPT từ ngày 1/1/2013 tới đây, đồng thời là bước cuối cùng, khép lại quá trình chia tách Bưu chính - Viễn thông tại Việt Nam đã được khởi động triển khai từ hơn 10 năm trước.

Thông qua chia tách, sẽ tạo điều kiện cho viễn thông thực hiện tự do hoá thương mại, còn bưu chính có điều kiện để cải cách, từng bước tiến tới cân bằng thu chi và có lãi. 

Tính đến thời điểm hiện tại, VietnamPost đã nhận bàn giao đủ tổng số 8.122 tỷ đồng vốn điều lệ. Đã có trên 50 Bưu điện và Viễn thông địa phương thống nhất được phương án phân chia tài sản nhà đất, trong đó có 43 địa phương đã trình và được Hội đồng thành viên VNPT ra quyết định phân chia nhà cửa, đất đai. 

VNPT và VietnamPost vẫn đang tiếp tục khẩn trương hoàn tất các thủ tục phân chia và bàn giao phân chia nhà đất tại các địa phương.

Cùng với việc tách khỏi VNPT, Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam có tên gọi mới là TCT Bưu điện Việt Nam (VietnamPost), hoạt động theo mô hình Công ty TNHH một thành viên không có Hội đồng thành viên, áp dụng mô hình Chủ tịch Công ty và Ban Tổng Giám đốc với chủ sở hữu trực tiếp là Bộ Thông tin và Truyền thông. 

Năm 2013, năm đầu tiên tách ra hoạt động độc lập hoàn toàn với VNPT cũng sẽ là năm cuối cùng VietnamPost được nhận trợ cấp công ích trực tiếp bằng tiền của Nhà nước. Đây sẽ là những khó khăn thách thức trước mắt đối với VietnamPost. 

Tuy nhiên, tổng công ty vẫn đặt mục tiêu tổng lợi nhuận 45,5 tỷ đồng, tăng 7% so với dự kiến thực hiện năm nay. Trong đó, lợi nhuận Công ty mẹ phấn đấu đạt 32,5 tỷ đồng, tăng 5% so với năm 2012 và lợi nhuận các công ty con đạt 13 tỷ đồng, tăng 14%.

VietnamPost cũng đã cơ bản hoàn thành xây dựng chiến lược phát triển giai đoạn 2011-2015 và định hướng đến năm 2020. Theo đó, dự kiến các chỉ tiêu về doanh thu, lợi nhuận và năng suất lao động của VietnamPost qua các năm sẽ liên tục tăng cao, trong đó mức tăng trưởng doanh thu bình quân là 14%; lợi nhuận tăng trưởng bình quân 52% và năng suất lao động tăng khoảng 16%.  


Hoạt động chia tách bưu chính - viễn thông được cho là nhu cầu khách quan của sự phát triển kinh tế thị trường và phù hợp với xu thế chung của thế giới. Theo đó, quá trình chia tách đã được triển khai từ những năm 1970 và diễn ra mạnh nhất vào cuối những năm 1980, đầu 1990.  

Đến nay, hầu hết các nước thành viên của UPU (189 nước) đã tách riêng bưu chính - viễn thông và chỉ còn khoảng 10%, chủ yếu là những quốc gia nhỏ là chưa thực hiện việc chia tách này.

Tại Việt Nam, từ năm 1998, Tổng cục Bưu điện đã trình lên Chính phủ đề xuất chia tách này. Đến tháng 9/2001, VNPT khởi động lộ trình chia tách bằng việc tiến hành thí điểm chia tách ở cấp huyện tại 10 tỉnh, thành phố. Sang tháng 6/2007, với việc VietnamPost được thành lập, quá trình chia tách bưu chính - viễn thông trên quy mô toàn VNPT và trong phạm vi toàn quốc đã được cụ thể hóa. Từ ngày 1/1/2008, tuy vẫn nằm trong VNPT nhưng VietnamPost đã có pháp nhân riêng, thực hiện tổ chức sản xuất và hạch toán độc lập với khối viễn thông.
 
Qua hơn 10 năm khởi động lộ trình chia tách và gần 5 năm thành lập Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam, đến thời điểm này, các bên cho rằng, những điều kiện cần thiết để VietnamPost tách ra hoạt động độc lập hoàn toàn đã được chuẩn bị tương đối đầy đủ, và việc triển khai hoàn tất lộ trình chia tách bưu chính - viễn thông là phù hợp.

Bích Diệp
Dantri.com.vn
| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn