Đăng ký | Quên mật khẩu

Tin mới đăng

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 1.852.676
Số người đang xem:  48
Khuyến Mại Lắp Mạng Viettel

Xử nghiêm tội phạm ngân hàng để “lành mạnh hóa” hệ thống

Đăng ngày: 23/10/2012 08:57
Xử nghiêm tội phạm ngân hàng để “lành mạnh hóa” hệ thống
(Dân trí) – “Chính phủ đặt nhiệm vụ, thời gian tới sẽ xử lý hiệu quả các vi phạm, tội phạm ngân hàng, chiếm dụng vốn… tạo chuyển biến cơ bản trong “lành mạnh hóa” hoạt động ngân hàng” – Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang báo cáo trước Quốc hội.


 >> Đang làm rõ những đối tượng liên quan đến "bầu" Kiên
 >> "Bầu" Kiên - "ông trùm" của các Ngân hàng Việt Nam

Nửa sau ngày làm việc đầu tiên kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIII, các đại biểu đã nghe báo cáo về công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm do thượng tướng Trần Đại Quang – Bộ trưởng Công an trình bày.

Báo cáo của tướng Quang đi thẳng vào vấn đề làm “nóng” dư luận thời gian qua - tội phạm mới phát sinh trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Các vi phạm trong lĩnh vực này được đánh giá là phức tạp.

Thượng tướng Trần Đại Quang - Bộ trưởng Bộ Công an (ảnh: TTXVN)
Thượng tướng Trần Đại Quang - Bộ trưởng Bộ Công an (ảnh: TTXVN)

Loại tội phạm này gây tác động, ảnh hưởng lớn tới an ninh, an toàn của lĩnh vực ngân hàng, cũng như của cả nền kinh tế. Trong khi đó, việc điều tra các vi phạm trong lĩnh vực ngân hàng hay các vụ án tham nhũng lớn gặp rất nhiều khó khăn, do quy định giám định về tài sản, tài chính của Việt Nam còn yếu, ảnh hưởng tới việc xác định bằng chứng vi phạm.

Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, Chính phủ sẽ chủ động khắc phục những thiếu sót trong quản lý nhà nước, những kẽ hở để phát sinh tội phạm. “Chính phủ đặt nhiệm vụ từ nay và năm 2013 sẽ xử lý hiệu quả các vi phạm, tội phạm ngân hàng, chiếm dụng vốn…, tạo chuyển biến cơ bản trong “lành mạnh hóa” hoạt động ngân hàng” – tướng Quang hứa.

Đánh giá khái quát công tác phòng chống tội phạm trong năm 2012, Bộ trưởng Công an khẳng định, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Đảng, Quốc hội và Chính phủ, lực lượng Công an đã phát huy vai trò nòng cốt, phối hợp với các ngành, đoàn thể tăng cường các biện pháp phòng ngừa xã hội, phòng ngừa nghiệp vụ, huy động tối đa lực lượng, phương tiện, liên tục mở nhiều đợt cao điểm vận động quần chúng, tấn công trấn áp tội phạm, tập trung vào các địa bàn trọng điểm về an ninh, trật tự.

Từ đầu năm đến nay, Bộ Công an đã đảm bảo tiếp tục giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội; kiềm chế được tốc độ gia tăng của tội phạm, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội và đối ngoại của đất nước.

Chính phủ cũng chỉ đạo mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm; triệt phá các băng, ổ nhóm tội phạm hình sự nguy hiểm, xóa các tụ điểm phức tạp về trật tự an toàn xã hội; tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm hình sự, kinh tế, tham nhũng, ma túy. Tập trung đấu tranh mạnh với bọn tội phạm có hoạt động nổi lên trên các tuyến, địa bàn, các ngành, lĩnh vực kinh tế trọng điểm...

Thống kê đến thời điểm này, các loại tội phạm đã giảm 1,3% so với cùng kỳ năm 2011. Tuy nhiên tội phạm có tổ chức, đòi nợ thuê, tội phạm xã hội đen, ma túy, giết người, tham nhũng chức vụ, tội phạm môi trường, tội phạm có yếu tố nước ngoài có dấu hiệu tăng, gây mất trật tự an ninh, an toàn xã hội.
 
“Điểm nóng” trong lĩnh vực là số vụ chống người thi hành công vụ tăng 17,9% so với năm 2011, trong đó chống công an tăng 21,1%. Từ đầu năm đến nay, 3 công an hy sinh và 244 công an bị thương khi thi hành công vụ.
 
Dự báo các loại tội phạm sẽ còn gia tăng thời gian tới, khi kinh tế còn gặp khó khăn, Chính phủ kiến nghị sửa Bộ luật hình sự cho phép bắt tạm giam tội phạm chưa đủ tuổi thành niên phạm tội nghiêm trọng để răn đe.

P.Thảo

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn